Cốc giấy trong đời sống con người.

0 Comments

Categories:

Càng ngày, con người ta càng hướng đến cốc giấy để sử dụng trong đời sống hàng ngày. Tuy cốc giấy đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đến thời gian gần đây khi con người chú ý hơn đến vấn đề môi trường, cốc giấy mới thực sự đực chú trọng và sử dụng.

Lịch sử phát triển cốc giấy.

Theo như lịch sử ghi chép, cốc giấy đã được đưa vào sử dụng hàng trăm năm về trước. Nhưng nguồn gốc chính xác thì dường như chưa được biết đến và người đã tạo ra những chiếc cốc giấy đầu tiên có lẽ cũng không bao giờ được nhắc tên.

Có những bằng chứng cho thấy cốc giấy lần đầu được tạo ta ở Trung Quốc vào thế kỹ thứ 2 trước công nguyên. Nhưng phải đến những năm 1900 cốc giấy mới thực sự được con người biết đến và được sử dụng rộng rãi. Khi con người nhận ra rằng việc dùng chung cốc uống nước tại các nơi đông người là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm nhanh tróng lây lan.

Vào năm 1907, một luật sư ở Boston, Mỹ tên là Lawrence Luellen đã phát triển một loại cốc giấy và đặt tên là “Health Kup” (Chiếc cốc vì sức khỏe). Lawrence tạo ra chiếc cốc này với mục đích giúp cải thiện sức khỏe và vệ sinh công cộng cho người dân trước những nguy cơ từ việc dùng chung cốc uống nước.

Quảng cáo cốc giấy những năm 1907 của của Mỹ
Quảng cáo cốc giấy những năm 1907 ở Mỹ

Nhưng Lawrence không phải thực hiện công việc này một mình, ông làm việc cho một công ty cung cấp nước sạch Hoa Kỳ. Tại đây họ đã phát triển một loại máy bán nước tự động có sử dụng cốc giấy dùng một lần, việc này như một cachs để giáo dục người dân về tính quan trọng trong việc sử dụng cốc giấy để tránh bệnh truyền nhiễm.

Vào năm 1918, đại dịch cúm nổi tiếng ở Mỹ xảy ra. Những chiếc cốc giấy chở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Việc sử dụng cốc giấy như một cách để người dân hạn chế việc lây lan của bênh cúm.

Từ đó, những chiếc cốc giấy đã phát triển, từ một biện pháp bảo vệ sức khỏe trở thành một mặt hàng tiêu dùng hàng ngày.

Các loại cốc giấy dùng 1 lần

Cốc giấy dùng 1 lần có thể được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, nhưng chủ yếu là theo 3 tiêu chí chính sau:

  • Phân loại theo loại giấy dùng làm cốc giấy
  • Phân loại theo kích thước, dung tích cốc giấy
  • Phân loại theo mục đích sử dụng (Đựng đồ nóng hoặc đồ lạnh)

Phân loại côc giấy dùng 1 lần theo nguyên liệu

Theo nguyên liệu giấy làm cốc, cốc giấy dùng 1 lần được chia làm 2 loại là cốc giấy thường và cốc giấy Kraft. Thông thường giấy dùng làm cốc giấy là loại giấy PO, giấy có thành phần chính là gỗ hoặc bã mía, có màu trắng. Vì vậy đa số các loại cốc giấy trên thị trường hiện nay đều có màu trắng.

Cốc giấy trắng
Cốc giấy trắng

Tuy nhiên, ta vẫn bắt gặp những chiếc cốc giấy có màu nâu khác. Màu nâu của cốc giấy loại này là màu của giấy Kraft. Giấy kraft cũng có thành phần chính từ gỗ nhưng được tạo ra theo phương pháp Kraft. Cốc giấy làm từ giấy loại này cũng được gọi là cốc giấy Kraft.

Cốc giấy Kraft
Cốc giấy Kraft

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo theo kích thước, dung tích.

Tuy theo nhu cầu sử dụng mà cốc giấy dùng 1 lần được thiết kế với nhiều loại kích thước và dung tích khác nhau. Nhiều loại cốc với dung tích nhỏ (130ml – 200ml) được dùng nhiều trong các văn phòng, bênh viện, phòng khám đa khoa,…

Cốc giấy dung tích nhỏ
Cốc giấy dung tích nhỏ

Các loại cốc có kích thước tầm chung cỡ (200ml – 500ml) thích hợp cho các cửa hàng cà phê, sinh tố,…. Loại cốc này thường được các chủ cửa hiệu in lên logo, thương hiệu (brand) như một cách marketing hiệu quả cho cửa hàng của mình.

Cốc giấy dung tích tầm chung
Cốc giấy dung tích tầm chung

Cuối cùng, các loại cốc có kích thước lớn từ 500ml trở lên lại được dùng nhiều cho các quán trà sữa, và một số ứng dụng khác cần đựng chất lỏng có thể tích lớn.

Cốc giấy dung tích lớn
Cốc giấy dung tích lớn

Phân loại cốc giấy dùng 1 lần theo mục đích sử dụng.

Cốc giấy dùng 1 lần thường được sử dụng để đựng đồ uống nóng hoặc đồ uống lạnh. Và cốc giấy dùng cho hai mục đích này cũng hoàn toàn khác nhau. Đa phần cốc giấy đều có thể đựng đồ uống nóng mà không ảnh hưởng gì như cốc nhựa truyền thống. Cốc đựng đồ nòng  thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong cốc giúp ngăn chất lỏng bên trong ngấm vào thành cốc gây nhũn cốc.

Khi đựng đồ uống lanh, sẽ xuất hiện hiện tượng ngưng tụ hơi nước ở thành ngoài cốc, với các loại cốc thông thường chỉ được tráng một lớp PE bên trong, thành cốc sẽ bị nhũn ra do hơi nước từ bên ngoài. Để tránh tính trạng này, người ta tráng thêm một lớp PE nữa tại thành bên ngoài của cốc.

Như vậy, theo mục đích sử dụng, cốc giấy dùng 1 lần sẽ có hai loại là cốc một PE và cốc hai PE.

Quy trình sản xuất và những lợi ích của cốc giấy dùng 1 lần.

Quy trình sản xuất cốc giấy dùng 1 lần

Cốc giấy dùng 1 lần là các loại cốc có thành phần 100% từ giấy. Giấy làm cốc giấy thường là giấy PO tinh khiết, chưa qua tái chế. Vì vậy cốc giấy thường có màu trắng tinh. Một số loại cốc giấy khác có thể có màu nâu (Cốc giấy Kraft), màu này là do giấy được làm theo công nghệ Kraft.

Nhìn chung dù là cốc giấy thường hay cốc giấy Kraft đều có quy trình sản xuất giống nhau gồm bảy bước chính. Được mô tả trong hình sau:

Quy trình sẩn xuất cốc giấy
Quy trình sẩn xuất cốc giấy

Lợi ích khi sử dụng cốc giấy dùng 1 lần.

Theo quy trình trê, cuộn giấy nguyên liệu sẽ được đưa qua máy in chuyên dụng để in logo hoặc họa tiết theo yêu cầu của khách hàng, với các loại cốc giấy trăng tinh không in họa tiết hoặc giấy kraft có thể bỏ qua bước này. Tiếp đến Cuộn sau khi in được đưa vào máy cắt, cắt thành từng miếng giấy nhỏ gọi là quạt giấy (Mỗi loại cốc giấy 6.5oz9oz12oz16oz22oz,  sẽ yêu cầu kích thước quạt giấy khác nhau)

Quạt giấy sẽ được đưa vào máy tạo hình tô giấy. Từ đây, những chiếc cốc giấy sẽ ra đời, chờ đóng gói và đến tay người tiêu dùng.

Tuy cốc giấy dùng 1 lần đã được phát minh và được đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng lại không thật sự phổ biến. Trong nhưng năm gần đây, khi thế giới nhận thức được sự nguy hiểm của rác thải nhựa đối với môi trường. Họ mới bắt đầu tìm kiếm nhiều phương pháp giúp giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường và việc sử dụng cốc giấy là một trong số đo.

Nhưng khi càng sử dụng cốc giấy, con người lại càng nhận ra nhiều ưu điểm của loại sản phẩm này. Ưu điểm lớn nhất và quan trọng nhất là sự thân thiện với môi trường của cốc giấy, điều này thì ai cũng nhận ra. Một ưu điểm khác của cốc giấy so với cốc nhựa là nó có khả năng đựng chất lỏng có nhiệt độ cao mà không gây biến dạng cốc hay gây ảnh hưởng đến chất lòng bên trong như cốc nhựa (một phần chất hóa học trong nhựa sẽ bị hòa tan trong nước nóng).

Về ngoài quan, cốc giấy cũng có vẻ sang trọn hơn so với cốc nhựa. Đặc biệt cốc giấy cho phép in lên các logo, họa tiết nhiều màu sắc, vừa tăng tính thẩm mỹ cho cốc  vừa là phương pháp marketing giúp quảng bá thương hiệu của người sử dụng.

Cốc giấy in logo công ty
Cốc giấy in logo công ty

Ta có thể tóm tắt các lý do cốc giấy được sử dụng như sau:

Cốc giấy tiện lợi. Các loại nắp cũng được thiết kế đề phù hợp với từng loại cốc giấy, nên sẽ lưu dữ hương vị nhiều hơn cho các loại đồ uống. Giúp khách hàng rễ dàng mang đi hơn.

Cốc giấy chịu được nhiệt độ cao hơn hẳn cốc nhựa. Hơn nữa, các chất trong cốc giấy không bị hòa tan trong nước nóng nên luôn an toàn cho sức khỏe con người.

Ngoài ra, Cốc giấy có kiểu dáng sang trọng hơn so với cốc nhựa dùng 1 lần. Cốc giấy cho phép in logo, họa tiết lên thân cốc, giúp tăng tính thẩm mỹ và cũng như một cách quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng.

Giá Cốc giấy cũng tương đối rẻ nên sẽ rất kinh tế khi đầu tư.

________________

Xem thêm:

Facebook Comments

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial