Dự án “Không rác thải nhựa tại TP Vũng Tàu”: Chờ sự đồng ý của Bộ TNMT

Dự án “Không rác thải nhựa tại TP Vũng Tàu”: Chờ sự đồng ý của Bộ TNMT
0 Comments

Categories:

Dự án “Không rác thải nhựa tại thành phố Vũng Tàu” sẽ giải quyết các vấn đề như: chất thải rắn được thu gom và xử lý hợp lý, thiết lập và phân loại rác tại nguồn, nâng cao năng lực tái chế và giảm thiểu chất thải đưa đi chôn lấp, đốt…. Đồng thời thúc đẩy tái chế, tái sử dụng trong cộng đồng địa phương đối với rác thải nhựa, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần

Ngày 13.5, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã có công văn trình Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất thực hiện dự án “Không rác thải nhựa tại thành phố Vũng Tàu”.

Thông qua đại sứ Hoàng gia Na Uy tại Hà Nội và giới thiệu của tập đoàn SCG tại Việt Nam (là thành viên của tổ chức Liên minh chấm dứt rác thải nhựa), qua trao đổi và làm việc cụ thể, UBND tỉnh đã thống nhất lựa chọn thành phố Vũng Tàu sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội, hợp tác với công ty SCG Norway AS và Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa thực hiện dự án trên.

Với mục tiêu kiểm soát được nguồn phát sinh rác thải nhựa, cũng như tiến tới việc phân loại, thu gom, xử lý đạt hiệu quả cao, Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa là một tổ chức được thành lập (gồm nhiều tập đoàn lớn tham gia) nhằm hỗ trợ các nước thực hiện các dự án giảm thiểu rác thải nhựa.

Theo đó, chất thải rắn được thu gom và xử lý hợp lý, thiết lập và phân loại rác tại nguồn, nâng cao năng lực tái chế và giảm thiểu chất thải đưa đi chôn lấp, đốt…. Đồng thời thúc đẩy tái chế, tái sử dụng trong cộng đồng địa phương đối với chất thải nhựa, hạn chế sản phẩm nhựa dùng một lần…

Bên cạnh đó, dự án cũng tuyên truyền, vận động kêu gọi cộng đồng thay đổi hành vi thói quen sử dụng các sản phẩm nhựa, giảm thiểu rò rỉ chất thải nhựa ra môi trường gây ô nhiễm, đặt biệt là môi trường biển…

Để thực hiện dự án, cần có sự đồng thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua Thư xác nhận gửi Liên minh Chấm dứt rác thải nhựa. Sau đó Liên minh sẽ đánh giá hiện trạng, lập đề án trình các tổ chức Quốc tế để được ưu đãi cho các dự án về môi trường trên địa bàn thành phố Vũng Tàu. Nhận thấy đây là một dự án có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường của thàn phố Vũng Tàu nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, UBND tỉnh đã đề nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường hỗ trợ để có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Được biết trong thời gian trước đó, tập đoàn SCG tại Việt Nam đã thực hiện thí điểm phân loại rác tại nguồn tại một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố (như Long Sơn 1, Long Sơn 2..) nhằm giáo dục các em trong việc phân loại rác thải và kêu gọi hưởng ứng của gia đình, nhà trường để có thể nhân rộng mô hình trong cộng đồng.

Theo Thành An (Báo Lao Động Việt Nam)

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial