Tìm hiểu về quy trình tái chế giấy.

0 Comments

Categories:

Tái chế giấy là các quá trình xử lý giấy thải đã để tái sử dụng. Giấy thải được lấy từ phế liệu giấy của nhà máy giấy, vật liệu giấy bị loại bỏ và chất thải giấy bị vứt bỏ sau khi sử dụng. Một ví dụ về các giấy tờ thường được tái chế là báo và tạp chí cũ.

Tái chế giấy
Tái chế giấy

Giới thiệu về việc tái chế giấy.

Mọi người cần dành nhiều sự quan tâm hơn về tiết kiệm các sản phẩm giấy để có thể tái chế. Hoạt động thu gom, tái chế Giấy có thể bắt đầu từ các trường học, nhà ở, văn phòng, cộng đồng địa phương. Tất cả chúng ta cần phải hiểu những sản phẩm nào có thể được tái chế trước khi bắt đầu quá trình tái chế và làm thế nào để chuẩn bị chúng đúng cách để thuật tiện cho việc tái chế.

Các loại giấy đặc biệt như bìa catton, giấy gói và giấy bao bì sẽ được kiểm tra trước khi việc tái chế được tiến hành. Sau đó các loại giấy đặc biệt này sẽ được xử lý qua trước khi được đưa vào dây chuyền tái chế giấy. Quy trình tái chế giấy sẽ được giới thiệu ngay sau đây.

Quy trình tái chế giấy
Quy trình tái chế giấy

Các bước trong quy trình sản xuất giấy

Thu thập giấy thải đã qua sử dụng

Các nhà máy tái chế thu thập giấy từ các điểm thu gom như thùng rác, cửa hàng giấy, bãi phế liệu giấy và các cửa hàng thương mại tạo ra giấy phế liệu. Giấy được thu thập được từ các điểm trên được để chung trong một thùng tái chế lớn cùng với nhiều loại giấy phế liệu khác.

Đây là bước đầu tiên trong quy trình tái chế giấy. Sau khi giấy được thu thập từ các thùng rác, nó được đưa đến nhà máy tái chế nơi giấy thải được phân loại thành các loại giấy khác nhau

Khi được chuyển đến các cơ sở tái chế, giấy thải được kiểm tra thêm về chất lượng (độ sạch và loại giấy) và số lượng vì hợp đồng mua bán được phát hành dựa trên những kiểm tra này. Việc kiểm tra chất lượng giấy được sử dụng để xác định xem loại giấy thải được chấp nhận hay từ chối. Có một số cơ sở tái chế chấp nhận các loại giấy thu hồi hỗn hợp trong khi số khác chỉ chấp nhận chất lượng ưu tiên của các loại giấy thải.

Sắp xếp

Sau khi được chấp nhận tại cơ sở tái chế, giấy phê liệu được sắp xếp dựa trên số lượng và giá trị giấy bằng cách đánh giá theo các tiêu chuẩn riêng. Trong hầu hết các trường hợp, các giấy phế liệu được phân loại mức độ xử lý bề mặt và cấu trúc của giấy.

Ví dụ, các vật liệu giấy nhẹ, mỏng như báo được đặt tách biệt với các vật liệu giấy dày giống như các loại giấy bìa. Việc sắp xếp rất quan trọng vì các nhà máy sản xuất các loại vật liệu giấy khác nhau dựa trên các vật liệu được thu hồi.

Băm nhỏ và nghiền thành bột giấy

Sau khi sắp xếp, bước tiếp theo liên quan đến việc băm nhỏ và nghiền. Băm nhỏ được thực hiện để cắt nhỏ giấy thành các mảnh nhỏ. Sau khi giấy phế liệu được cắt nhỏ thành từng mảnh, nó được trộn với nước và hóa chất để phá vỡ các liên kết dạng sợi trong cấu trúc giấy. Sau quá trình này ta sẽ thu được một hỗn hợp giạng bột nhão. Quá trình này được gọi là bước nghiền.

Trong quá trình nghiền, một lượng lớn nước được thêm vào giấy thải để hình thành bột giấy. Sau khi bột giấy được sản xuất, nó sẽ được đưa qua một loạt các màng lọc để loại bỏ các thành phần không mong muốn như:  mực, ghim, màng nhựa và keo. Bột giấy này sau đó được trộn với bột giấy mới để giúp tạo thành sản phẩm cuối vững chắc hơn.

Sàng lọc và loại bỏ mực in

Bột giấy thu được sau bước trên được đưa qua quy trình lọc toàn diện để loại bỏ tất cả các vật liệu lạ không có xơ hoặc bất kỳ tạp chất nào như dây, băng hoặc keo. Bột giấy tiếp tục đi vào một buồng nơi các chất ô nhiễm như nhựa và kim loại được loại bỏ bằng cách sử dụng quy trình giống như máy ly tâm. Các vật liệu nhẹ như nhựa nổi lên trên trong khi các vật liệu nặng như kim loại rơi xuống đáy để loại bỏ.

Quá trình tiếp theo, khử mực, là công đoan thêm bột giấy các hóa chất và bọt khí có tác dụng khử mực hoặc thuốc nhuộm để tăng cường độ tinh khiết và độ trắng của giấy. Hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng để tiếp tục tẩy trắng bột giấy. Toàn bộ bước này cũng được gọi là quá trình làm sạch vì nó làm sạch bột giấy nhiều lần để đảm bảo giấy đã sẵn sàng cho giai đoạn xử lý cuối cùng.

Công đoạn sử lý cuối

Đây là giai đoạn cuối cùng của tái chế giấy. Bột giấy được làm sạch được trộn với các vật liệu sản xuất mới sau đó, nó được đưa vào sấy khô trên một băng chuyền phẳng được làm nóng để sấy khô bột giấy. Bột giấy tiếp tục được ép phẳng và sấy khô sâu hơn và được cuộn lại thành cuộn giấy thành phẩm

Giấy thành phẩm sau đó được cắt, cuộn và gửi đến các cửa hàng kinh doanh khác nhau hoặc nhà sản xuất sử dụng giấy để sản xuất sản phẩm của họ. In báo, giấy gói, giấy in và chất cách điện xenlulo là một vài ví dụ về các ứng dụng của giấy tái chế.

Toàn bộ quá trình tái chế cho một tờ báo mất khoảng bảy ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng giấy có thể được tái chế lại khoảng bảy lần. Mỗi lần giấy được tái chế, chiều dài và khối lượng của nó giảm xuống.

Nếu bạn quan tâm đến quy trình tái chế giấy như thế nào, bạn có thể đến thăm nhà máy tái chế gần nơi bạn sinh sống và xem giấy phế liệu trải qua quá trình tái chế như thế nào. Hầu hết các công ty chia sẻ quy trình và thông tin với mọi người để khiến họ hiểu rõ hơn về quá trình tái chế và khuyến khích mọi người tham gia vào quá trình này.

Xem thêm:

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial